Lịch sử kỹ thuật nha khoa Implant

Xuyên suốt lịch sử ngành nha, các nha sĩ đã cố gắng thay thế răng không chỉ vì lý do bệnh lý mà còn vì mong muốn thẩm mỹ của bệnh nhân. Để có thêm những kiến thức về phương pháp cấy ghép Implant, Việt Đức Dental Lab đã tham khảo 1 số bài báo từ nguồn uy tín để có thể cung cấp thông tin toàn diện nhất cho bạn đọc.

Lịch sử kỹ thuật nha khoa Implant

Lịch sử kỹ thuật nha khoa Implant

Hiện nay, kỹ thuật cấy ghép Implant được coi là giải pháp phục hình nha khoa tiên tiến nhất. Công nghệ này đã giúp đỡ các bác sĩ, nha sĩ đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả, chính xác và toàn diện hơn cho bệnh nhân của mình. Trước khi Implant ra đời vào năm 1952, thế giới đã tìm cách thay thế răng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu và thực hành lâm sàng, các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả của kỹ thuật Implant.

1. Những ngày đầu của cấy ghép Implant

Vào năm 2000 trước Công nguyên, ở Trung Quốc đã có phong tục thay thế những chiếc răng bị mất bằng các móc tre được chạm khắc. Khoảng 1000 năm trước Công nguyên, một vị vua Ai Cập cũng đã đóng một miếng đồng vào hàm của mình. Đây được coi là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc thay thế răng kim loại. Trong một cuộc khai quật khảo cổ học ở Pháp, một chiếc răng giả bằng sắt được phát hiện trong ngôi mộ của người Celtic có niên đại khoảng 2300 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiếc răng sắt này đã được thay thế sau khi chết, bởi người bình thường không có khả năng chịu đựng nỗi đau khi đóng chiếc răng này vào hàm mà không có thuốc tê. 2000 năm trước, người ta thường thử và thay răng động vật hoặc răng của những người có địa vị thấp hơn. Những cấy ghép “Implant sơ khai” này gần như bị loại bỏ do nhiễm trùng hoặc rơi rụng. Mãi có đến những năm gần đây, khi sự tiến bộ trong ngành nha khoa mà cụ thể là phương pháp Implant đã mở ra kỷ nguyên mới cho việc thay thế và trồng răng thẩm mỹ.

Hình ảnh lịch sử implant

Tiến bộ khoa học đã thay đổi hoàn toàn lịch sử của implant

2. Sự xuất hiện của cấy ghép Implant hiện đại

Cũng như nhiều tiến bộ khoa học, Implant hiện đại cũng được phát hiện một cách tình cờ. Vào năm 1952, bác sĩ, nhà nghiên cứu người Thụy Điển Per-Ingvar Brånemark đã nhận thấy rằng mình không thể tháo một trụ titan nhỏ mà ông đã đặt ở cẳng chân của những con thỏ. Ông đã đặt ống titan để nghiên cứu lưu lượng máu ảnh hưởng thế nào đến quá trình liền xương. Sau nghiên cứu, khi cố gắng lấy ống kim loại ra, Per-Ingvar Brånemark phát hiện titan đã hợp nhất với xương và không thể lấy ra được!

Bác sĩ, nhà nghiên cứu Per-Ingvar Brånemark - cha đẻ của kỹ thuật Implant hiện đại

Bác sĩ, nhà nghiên cứu Per-Ingvar Brånemark – cha đẻ của kỹ thuật Implant hiện đại

Tính chất phục hồi và tái tạo của xương là cơ sở cho sự thành công của Implant ngày nay. Với phát hiện này của mình, bác sĩ người Thụy Điển biết được cơ thể có khả năng chấp nhận sự hiện diện lâu dài của titan, và do đó titan có thể được sử dụng làm trụ cho răng giả.

3. Tương lai của cấy ghép Implant

Hiện nay, Implant đạt tỷ lệ thành công trên 95% ở hầu hết các case và trên hầu hết các bệnh nhân. Nha sĩ hiện có thể cá nhân hóa mô cấy để phù hợp với nhu cầu cụ thể của người bệnh. Implant cũng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau và được đặt tùy thuộc vào tính thẩm mỹ và chức năng mong muốn.

Ngành nha khoa đang chứng kiến một bước đột phá lớn khác trong công nghệ mô phỏng cấy ghép số (digitally guided implants). Với các máy móc và công cụ phù hợp, các nha sĩ giờ đây có thể chẩn đoán và điều trị trước cả khi gặp mặt bệnh nhân. Điều này có thể làm giảm đáng kể các sai sót và kết quả không mong muốn trong quá trình tiến hành phẫu thuật.

Tương lai của Implant

Tương lai có lẽ sẽ còn chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Implant

Nha sĩ lúc đó có thể điều chỉnh mẫu trực tiếp trên máy tính và gửi mẫu online cho labo của mình. Phục hình CAD/CAM đang trở thành tiêu chuẩn và sẽ giúp việc chăm sóc bệnh nhân trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Với sự trợ giúp của kỹ thuật số và mô phỏng 3D, kế hoạch điều trị có thể được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân và được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác. Trong 100 năm tiếp theo, giới y khoa cho rằng việc sử dụng robot trong Implant sẽ trở thành xu thế của thời đại mới.

 

Kỹ thuật cấy ghép Implant đã và đang sải bước nhanh về tương lai hay đơn giản là đang bị cuốn theo xu thế? Anh chị bác sĩ, nha sĩ nghĩ sao về vấn đề này, hãy cùng thảo luận dưới phần bình luận cùng Việt Đức Dental Lab nhé!

Nguồn tham khảo:

http://www.dentalimplants.com/history-of-dental-implants.php

https://www.thedentalgeek.com/2015/03/the-history-of-dental-implants/

https://www.news-medical.net/health/History-of-Dental-Implants.aspx

https://www.nytimes.com/2014/12/28/health/per-ingvar-branemark-dental-innovator-dies-at-85.html


Bình luận

Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ Việt Đức Dental Lab. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    0972712068